5 điểm “nghẽn” trong thị trường bất động sản hiện nay

17:23:39 - 23/06/2017

6 tháng đầu năm vừa qua, thị trường bất động sản tại Việt Nam nói chung đang vướng phải những vấn đề như: giải phóng mặt bằng, chính sách, chuyển nhượng dự án, thủ tục hành chính,…gây ảnh hưởng đến cả người bán và người mua.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản hiện nay còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Lượng cung – cầu không khớp ở các phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng, nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là người mua bất động sản) đổ vào thị trường bất động sản vô cùng lớn. Do đó, xuất hiện tình trạng “lệch pha” cung cầu.

5 điểm nghẽn tại thị trường bất động sản

Bên cạnh đó, sự gia tăng của nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền lại có tính thanh khoản cap đã dẫn đến “cung” không đủ “cầu”.

Theo HoREA, thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững là bởi còn vướng những điểm nghẽn dưới đây:

+ Thứ nhất, về việc giải phóng mặt bằng: nhiều dự án xuất hiện tình trạng khi giải phóng mặt bằng, bồi thường dang dở, chôn vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian dài.

+ Thứ hai, tiền sử dụng đất cũng là gánh nặng tạo ra cơ chế “xin -cho” mà người mua là người cuối cùng phải gánh chịu.

bat-dong-san

+ Thứ ba, chính sách chuyển nhượng dự án bất động sản yêu cầu chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, nhiều dự án thế chấp làm tài sản đảm bảo, nhiều trường hợp là tài sản đảm bảo các khoản nợ xấu ngân hàng. Do đó, chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế để khởi động lại các dự án bị ngưng triển khai. Việc chuyển nhượng không được thông thoáng.

+ Thứ tư, Chính sách tín dụng chưa phù hợp: tính chất hoạt động của thị trường bất động sản là trung hạn và dài hạn. Trong khi đó, phía tín dụng chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho phía doanh nghiệp. Hiện nay, mới chỉ có 01 quỹ đầu tư bất động sản trong nước là Quỹ đầu tư TCREIT thuộc techcombank thành lập tháng 07/2016.
Lãi suất cho vay bất động sản còn cao, >= 10%; nguồn vốn tín dụng ưu đãi cũng chưa được tối ưu.

+ Thứ năm, thủ tục hành chính nhiêu khê: việc kéo dài thời gian làm các thủ tục chất chứa những tiêu cực và nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hineje dự án đầu tư có sử dụng đất.

Điển hính như quy trình cấp giấy phép xây dựng đáng lý cần bao hàm công tác thẩm định thiết kế nhưng bị tách ra thành 02 quy trình dẫn đến mất thời gian.

Nguồn: http://chungcugardenia.com.vn/

Share Button
5 điểm “nghẽn” trong thị trường bất động sản hiện nay
5 (100%) 1 vote
2